UBND tỉnh đối thoại với công dân

Chủ nhật, ngày 21 tháng 10 năm 2018 - 19:21

Cỡ chữ: A+ A-

Ngày 10/10, tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh, UBND tỉnh tổ chức đối thoại với công dân Vũ Quang Vinh, xóm 16, xã Trung Môn, huyện Yên Sơn. Chủ trì buổi đối thoại có đồng chí Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Tham dự buổi đối thoại còn có đồng chí Nguyễn Đình Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện HĐND, Ủy ban MTTQ tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Yên Sơn, chính quyền xã Trung Môn.


Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Minh Huấn chủ trì cuộc đối thoại với công dân.
 

Tại buổi đối thoại, các đại biểu đã được nghe ông Vũ Quang Vinh khiếu nại Quyết định số 163/QĐ-CT ngày 12/2/2007 của Chủ tịch UBND huyện Yên Sơn về giải quyết khiếu nại lần 1 và Quyết định số 708/QĐCT ngày 14/3/2009 của Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang về giải quyết khiếu nại lần 2 đối với ông, nội dung đề nghị đền bù 162,04 m2 đất nhà nước thu hồi để nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 2 theo giá đất ở cho gia đình ông. Theo kết quả xác minh nguồn gốc đất, năm 1984, ông Lê Nguyên Đán có “Giấy nhượng hoa màu” cho ông Vũ Quang Vinh, trú tại xóm 16, xã Trung Môn, huyện Yên Sơn, có chiều rộng bám mặt đường Quốc lộ 2 là 26 m, chiều dài là 30,6 m và được Chủ tịch UBND xã Trung Môn xác nhận. Sau khi nhận chuyển nhượng, ngày 29/4/1984, ông Vũ Quang Vinh đã sử dụng đất nhận chuyển nhượng để làm nhà ở. Ngày 17/9/2004, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 76/QĐ-UB về việc thu hồi giao đất để xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp mở rộng đường Quốc lộ 2 thuộc địa phận xã Trung Môn, trong đó diện tích đất thu hồi của gia đình ông Vũ Quang Vinh là 162,04 m². Ngày 6/2/2004, Chủ tịch UBND huyện Yên Sơn ban hành Quyết định số 164/QĐCT về việc phê duyệt dự toán kinh phí đền bù thiệt hại giải phóng mặt bằng Dự án cải tạo, nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 2. Trong đó, gia đình ông Vũ Quang Vinh và các con ông được đền bù về vật kiến trúc, không được đền bù về đất, vì diện tích đất nhận chuyển nhượng năm 1984 và nằm trong hành lang giao thông.

Theo ý kiến của đại diện các thành phần tham gia đối thoại, thời điểm năm 1984, ông Vũ Quang Vinh nhận chuyển nhượng hoa màu của ông Lê Nguyên Đán có nguồn gốc là đất nông nghiệp. Khi Nhà nước thu hồi được đền bù là đất nông nghiệp, không được đền bù đất ở là đúng quy định của pháp luật.

Ông Vũ Quang Vinh đã dựng nhà để ở (năm 1986-1987) vi phạm hành lang bảo vệ đường bộ theo quy định tại Nghị định số 203/HĐBT ngày 21/12/1982 của Hội đồng Bộ trưởng. Tại cuộc đối thoại, ông Vũ Quang Vinh không chứng minh diện tích đất đó là đất ở. Căn cứ kết quả kiểm tra, xác minh, quy định của pháp luật và sau khi nghe các ý kiến của các cấp, các ngành, đồng chí Phạm Minh Huấn, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận: Theo “Giấy nhượng hoa màu” của ông Lê Nguyên Đán cho ông Vũ Quang Vinh là đất hoa màu (đất nông nghiệp). Sau khi nhận chuyển nhượng, ông Vinh xây dựng nhà ở trên diện tích đất đó là vi phạm hành lang bảo vệ đường bộ. Vụ việc khiếu nại của ông Vũ Quang Vinh đã được Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 số 708/QĐ-CT ngày 13/3/2009 xác định việc nhà nước thu hồi, bồi thường là đất nông nghiệp đối với diện tích 162,04 m² của hộ gia đình ông Vũ Quang Vinh là đúng quy định của pháp luật.

Kết quả kiểm tra, rà soát lại vụ việc khiếu nại của ông Vũ Quang Vinh cũng đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra Chính phủ thống nhất nội dung giải quyết của Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang tại Quyết định số 708/QĐ-CT ngày 13/3/2009 là đúng quy định của pháp luật. Như vậy, việc giải quyết khiếu nại của ông Vũ Quang Vinh đã được tỉnh chỉ đạo giải quyết đảm bảo khách quan, công khai, minh bạch, dân chủ và đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Vụ việc khiếu nại của ông Vũ Quang Vinh, UBND tỉnh Tuyên Quang và các cơ quan hành chính nhà nước chấm dứt giải quyết và không thụ lý giải quyết.


Tuyenquang.gov.vn
In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email Lượt xem: 7.959 views

Xem tin theo ngày:   / /