Quyết tâm, quyết liệt, tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

20/05/2024 - 20:58

Sáng 20/5, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Tuyên Quang chủ trì hội nghị của Ban Chỉ đạo nhằm đánh giá tiến độ thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia 5 tháng đầu năm 2024; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới.

Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Nguyễn Thế Giang, Hoàng Việt Phương; thành viên Ban Chỉ đạo là lãnh đạo các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND huyện, thành phố.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu chỉ đạo hội nghị

Thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc về đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia. Các cơ quan, đơn vị, địa phương đã nỗ lực, tập trung triển khai thực hiện theo kế hoạch giao. Tuy nhiên, công tác triển khai thực hiện ở cơ sở còn lúng túng; tiến độ thực hiện và giải ngân thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia còn rất chậm, nhiều nội dung, công trình, dự án chưa giải ngân số vốn được giao.

Quang cảnh hội nghị

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, năm 2024, tổng kế hoạch vốn ngân sách Nhà nước được giao là trên 1.367 tỷ đồng. Đến ngày 30/4/2024, tổng số giải ngân vốn ngân sách Nhà nước năm 2024 đạt trên 159 tỷ đồng, đạt 9,76% (vốn năm 2024 trên 132 tỷ đồng, đạt 9,68%; vốn năm 2023 kéo dài sang đạt 26 tỷ đồng, đạt 10,18%).

Trong đó, huyện Na Hang đạt 21,5% kế hoạch, huyện Hàm Yên đạt 16,34%, huyện Sơn Dương đạt 12,14%, huyện Yên Sơn đạt 11,49%, huyện Chiêm Hóa đạt 11,4%, huyện Lâm Bình đạt 7,6%, thành phố Tuyên Quang đạt 0,69%. Các sở, ngành cấp tỉnh giải ngân đạt 1,21%.

Đối với giải ngân vốn kế hoạch năm 2024 theo từng Chương trình mục tiêu quốc gia: Chương trình xây dựng nông thôn mới giải ngân đạt 2,29% kế hoạch; Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đạt 13,8%; Chương trình giảm nghèo bền vững đạt 7,25%.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Vân Đình Thảo báo cáo tiến độ thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích làm rõ những kết quả đạt được, những nguyên nhân, khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân; đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia.

Các đại biểu dự hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh, trong 5 tháng đầu năm 2024, tỉnh đã có nhiều nỗ lực, giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia. Tuy nhiên, tiến độ giải ngân các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2024 đến nay rất chậm.

Để các Chương trình mục tiêu quốc gia được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, đạt được mục tiêu đề ra, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu người đứng đầu các sở, ngành, Chủ tịch UBND huyện, thành phố là thành viên Ban Chỉ đạo cần nêu cao tinh thần quyết tâm, đề cao vai trò, trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn theo với tinh thần quyết liệt, chủ động, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tuân thủ theo kế hoạch, lộ trình từng tháng, từng quý; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân gắn với trách nhiệm của người đứng đầu.

Cùng với đó, tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết số 111/2024/QH15 ngày 18/01/2024 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, các văn bản chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh; chủ động rà soát, đề xuất điều chỉnh nguồn vốn từ các dự án thành phần không còn đối tượng hỗ trợ, không đủ điều kiện để giải ngân kinh phí theo quy định hoặc có tỷ lệ giải ngân thấp để bổ sung dự toán thực hiện cho các dự án thành phần khác có khả năng giải ngân cao.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý, UBND cấp huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cấp huyện tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn đối với UBND cấp xã trong công tác lập hồ sơ, chứng từ thanh toán đối với các dự án hỗ trợ trực tiếp cho người dân bảo đảm chặt chẽ; các dự án có quy mô nhỏ được áp dụng thực hiện theo cơ chế đặc thù nhằm đảm bảo việc thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

UBND huyện Hàm Yên, UBND huyện Sơn Dương tập trung hoàn thiện các tiêu chí huyện nông thôn mới; riêng huyện Hàm Yên đến hết năm 2024 cơ bản hoàn thành các tiêu chí, hoàn thiện về hồ sơ minh chứng để trình các cơ quan, đơn vị thẩm tra, thẩm định.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, tuyệt đối không để xảy ra sai phạm, tham nhũng, lãng phí, trục lợi trong quá trình triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia. Đối với các cơ quan chủ trì chương trình, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, UBND huyện, thành phố rà soát những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện để tổng hợp, đề xuất phương án giải quyết dứt điểm.

Theo tuyenquang.gov.vn